Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

  Thanh Ba triển khai thực hiện ba chuyên đề Giáo dục cho trẻ Mầm non.

   Thực hiện văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc thực hiện các chuyên đề GDMN, năm học 2016-2017 Phòng GD&ĐT Thanh Ba đã tích cực triển khai và nhận được sự hưởng ứng của các nhà trường trên địa bàn huyện.

  Phòng GD&ĐT Thanh Ba đã cụ thể hóa và hướng dẫn các trường Mầm non trên địa bàn huyện tùy tình hình đơn vị để triển khai thực hiện trong các nhà trường. Các chuyên đề: “ Phát triển vận động”; “phát triển ngôn ngữ” và “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” nhằm đa dạng hóa các hình thức tổ chức hoạt động phát triển vận động một cách linh hoạt; tích hợp với các hoạt động khác để tăng cường tính độc lập, tự chủ của trẻ thông qua các hoạt động học, giúp trẻ mạnh dạn tự tin, nhanh nhẹn, khéo léo, khỏe mạnh. Đồng thời củng cố và làm giàu vốn từ, khả năng diễn đạt câu, khả năng giao tiếp, hình thành và phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ… để trẻ mạnh dạn, tự tin tham gia vào các hoạt động tập thể, giúp trẻ hoạt động phát triển ngôn ngữ và phát triển nhân cách ở mọi lúc mọi nơi.  Việc thực hiện chuyên đề góp phần bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các giáo viên cũng như khả năng vận dụng, đổi mới hình thức tổ chức, sáng tạo trong phương pháp giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ theo quan điểm “Lấy trẻ làm trung tâm”. Trường mầm non Thái Ninh ( là trường chưa đạt chuẩn Quốc gia) thuộc xã đặc biệt khó khăn làm điểm chỉ đạo thực hiện cả 03 chuyên đề; chọn trường mầm non Hoa Hồng làm điểm  chỉ đạo chuyên đề phát triển ngôn ngữ thông qua hình thức cho trẻ làm quen với Tiếng Anh.

  Qua một học kì triển khai, các nhà trường đã tích cực hưởng ứng, phát huy tối đa sự huy động từ các nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ. Phòng GD&ĐT đã kiểm tra 100% các trường về việc thực hiện 3 chuyên đề và nhận thấy bước đầu việc thực hiện của các nhà trường đạt được kết quả đáng khích lệ. Cụ thể :  27/27  trường mầm non trong huyện đã phát động phong trào tự làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ, tự làm các giá sách, ngăn sách dành cho mẹ, cho bé và tập trung cải tạo khuôn viên môi trường xanh sạch, mang tính thẩm mỹ cao phù hợp với lứa tuổi mầm non.

  Đến nay trên địa bàn huyện đã có 22/27 trường ( 5 trường đang xây dựng chưa có khuôn viên ) xây dựng được khu  vui chơi phát triển vận động cho trẻ với 1.283 đồ dùng đồ chơi tự làm góp phầnthực hiện nâng cao chuyên đề “ Phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”. Căn cứ vào điều kiện thực tế, các nhà trường sáng tạo, thiết kế khu vui chơi, giáo dục thể chất cho trẻ như khu vui chơi đất cát, sỏi nước; khu vui chơi dân gian, khu vui chơi phát triển vận động thô, khu vui chơi vận động tinh, dành phần đất trống để trồng cỏ, tạo sân cát, tạo hình đường đi đa dạng…Phần lớn các nhà trường đã tận dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương để trẻ khám phá, đặc biệt là nguồn nguyên liệu tự nhiên như cây cỏ, tre nứa, gỗ, và phế thải như lốp ô tô, lốp xe máy, xe đạp cũ, hoặc các phế liệu an toàn như nệm mút, nệm lò xo, các thiết bị bọc vải nhựa mềm, ống nước cũ, vỏ dừa, dây thừng, ống tre trúc, ….để làm dụng cụ cho bé học tập, vui chơi. Hiện nay các nhà trường đã có khuôn viên xanh- sạch- đẹp góp phần đảm bảo môi trường thực sự an toàn, có tính thẩm mĩ cao và phù hợp với trẻ.

  Với chuyên đề  “Phát triển ngôn ngữ” các trường đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phối kết hợp chặt chẽ giữa cô giáo và phụ huynh để xây dựng “Thư viện dành cho mẹ và bé” bằng các hình thức vận động ủng hộ, sưu tầm đảm bảo mỗi  lớp có một “thư viện” với các loại sách báo như: tranh  truyện, truyện kể, họa báo, bảng chữ cái để trẻ làm quen với thói quen “đọc sách, học theo sách báo phù hợp với độ tuổi; các tài liệu sách báo về chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ theo khoa học để các phụ huynh đọc, tìm hiểu khi đến trường đưa đón trẻ. Đến thời điểm hết học kỳ I, 27/27 trường mầm non đã xây dựng được 10 thư viện ngoài trời, 177 giá sách trong lớp với tổng số 1.132 cuốn sách dành cho bé và 2.385 cuốn sách dành cho mẹ. Việc thực hiện dạy Tiếng anh cho trẻ mầm nontại trường mầm non Hoa Hồng được Phòng GD&ĐT đánh giá đảm bảo các yêu cầu đề ra và nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh. Các trường học đã mang bộ mặt mới, trường học khang trang rực rỡ sắc màu của rau và hoa, khu vui chơi vận động của các bé cũng vô cùng sinh động, thân thiện, các góc học tập xinh xắn được sáng tạo bởi bàn tay khéo léo của các cô giáo.

  Mặc dù còn rất nhiều khó khăn,song sự nỗ lực cố gắng từ các nhà trường mầm non thật đáng khích lệ. Với sự phát huy nội lực cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự hưởng ứng nhiệt thành của đội ngũ các cô giáo và cha mẹ học sinh đã đầu tư cho việc thực hiện 3 chuyên đề với tổng số tiền lên tới 258.281.000 đồng góp phần khởi sắc cho phong trào giáo dục của huyện nhà nói chung và của bậc học Mầm non nói riêng.

   Đến thăm các trường các mầm non hôm nay tôi thực sự ngỡ ngàng và vui mừng trước sự đổi thay rõ rệt trong từng ngày ... Khi nói về quá trình thực hiện các chuyên đề cô giáo Đỗ Thị Hoa- Hiệu trưởng trường mầm non Sơn Cương tâm sự:  Giờ đây khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” càng thực sự ý nghĩa với cô trò nhà trường. Chúng tôi cũng cảm nhận thấy điều này khi trên gương mặt các cô giáo dù đang lấm tấm mồ hôi nhưng nụ cười vẫn luôn rạng rỡ. Có lẽ chính từ sự chỉ đạo chặt chẽ của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ nhiệt tình của cha mẹ phụ huynh, sự vào cuộc của toàn xã hội tới bậc học nền móng đã đặt những viên gạch đầu tiên tiếp sức cho nền giáo dục của Thanh Ba thêm vững vàng tiến bước.

                                                                                                                                Tháng 1/2017


  Đỗ Thị Minh Hậu- PGD&ĐT Thanh Ba


  Thông tin đã đăng