Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

  LỄ HỘI ĐỀN DU YẾN Ở CHÍ TIÊN

                Trong hai ngày 10 và 11/2 ( tức ngày 14, 15 tháng Giêng năm Đinh Dậu) tại khu di tích lịch sử văn hóa Quốc Gia đền Du Yến xã Chí Tiên, UBND xã Chí Tiên huyện Thanh Ba đã long trọng khai mạc lễ hội đền Du Yến năm 2017.

          Dự lễ hội có các đồng chí lãnh đạo huyện Thanh Ba, UBND xã Chí Tiên cùng đông đảo nhân dân trong huyện và du khách thập phương.

           Ngày 14 tháng Giêng là ngày khai hội với lễ dâng lễ vật về lăng Quốc Mẫu Đại Vương vào lúc 7h-8h. Tiếp đó, ban tổ chức đã làm lễ rước nước thiêng từ giữa dòng sông Thao về đền Du Yến, lễ mộc dục, lễ túc yết. Theo Ngọc Phả truyền lại xưa kia ở vùng Thao Giang, tại trang Bổng Châu nay là thôn Tiên Châu, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ có một gia đình họ Nguyễn sống hiền từ phúc hậu và chịu khó làm ăn nên có uy tín lớn trong vùng. Nhờ phúc trời phù hộ, ông bà đã sinh hạ được một người con gái đặt tên là Hạnh Nương. Ngay từ nhỏ Hạnh Nương đã luôn được cha mẹ chăm sóc chu đáo nuôi dạy nên người. Bà là người con gái thông minh kỳ lạ, nhan sắc tuyệt trần, tính tình hiền dịu nết na, ham học văn chương, say mê võ nghệ. Trai tài trong làng nhiều người ướm hỏi nhưng bà đều từ chối không muốn vương bụi trần để giữ mình trong sạch. Bà đã dựng cờ tụ nghĩa, ngày đêm luyện tập cung kiếm, xa gần nức tiếng gọi là nữ thần giáng thế. Bấy giờ vào những năm 40 sau công nguyên, giặc Đông Hán đứng đầu là Thái thú Tô Định ngang nhiên bạo ngược đem quân sang chiếm nước ta. Khi Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa ở Mê Linh, bà đã chọn 92 nghĩa binh từ trang Bổng Châu về cùng với Hai Bà Trưng. Thấy Hạnh Nương thông minh tài sắc văn võ song toàn, lại cầm quân đánh đâu thắng đấy nên Hai Bà Trưng đã tặng phong cho bà là Ngọc Loan công chúa và phong chức là Trưởng lĩnh Tiền quân. Sau khi đánh tan giặc Tô Định, nữ tướng Nguyễn Thị Hạnh trở về thăm quê hương, chính tại nơi đây bà đã mở yến tiệc khao quân, ban thưởng cho dân làng. Hội mừng công được mở trên một mỏm đất hình con hổ trắng đang nằm uống nước bên bờ sông Thao. Nơi đây về sau dân làng lập đền thờ gọi là hành cung Du Yến (ngày nay là đền Du Yến xã Chí Tiên). Từ đó, cứ vào dịp rằm tháng Giêng hàng năm dân làng lại mở hội cầu tế để tưởng nhớ đến công ơn của bà và cầu xin mưa thuận gió hoà nhà nhà được ấm no hạnh phúc. 

          Sáng ngày 15 tháng Giêng các đồng chí lãnh đạo trong huyện Thanh Ba, lãnh đạo xã Chí Tiên  và nhân dân xã Chí Tiên, du khách thập phương đã làm lễ dâng hương tưởng niệm Quốc Mẫu Đại Vương Ngọc Loan Công Chúa.

           Trong phần hội, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian, TTTD mang đậm bản sắc văn hóa du lịch tỉnh Phú Thọ đã diễn ra. Trong 2 ngày đã diễn ra trận giao lưu thể thao giữa các đơn vị trong Huyện do Trung tâm VHTT&DL chủ trì phối hợp UBND xã Chí Tiên tổ chức cùng với các trò chơi dân gian truyền thống khác đã tạo không khí sôi động trong ngày hội.

           Dưới đây là 1 số hình ảnh diễn ra trong lễ hội

   

   

  Hình 1. Lễ rước nước từ sông Hồng về đền Du Yến.

   

   

   Hình 2. Lễ lấy nước trên Sông Hồng

   

   

                       Hình 3: Hoạt động giao lưu thể thao trong lễ hội 


  Nguyễn Thị Kim Toàn- GV THCS Chí Tiên


  Thông tin đã đăng