Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

  THẦY GIÁO ĐẶNG QUỐC HÙNG - TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC

               Trong nhiều năm qua, thầy giáo Đặng  Quốc Hùng- tổ trưởng tổ khoa học tự nhiên, giáo viên bộ môn Vật lý trường THCS2 thị trấn Thanh Ba huyện Thanh Ba thực sự là một tấm gương sáng trong  học tập và làm theo lời Bác tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, phát hiện và đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi.

  Nhận xét về thầy Hùng, thầy Hà Hồng Quang, Hiệu trưởng  trường THCS2 thị trấn Thanh Ba cho biết: “Thầy Hùng là một Đảng viên, giáo viên tâm huyết, tận tụy, đặc biệt trong việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị vềĐẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thầy Hùng luôn học tập gương Bác tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, phát hiện và đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi. Từ năm 2007 đến nay, năm nào đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của trường cũng có nhiều học sinh giải cao cấp huyện và cấp tỉnh, nhiều học sinh đã đỗ vào các trường Chuyên của tỉnh và các lớp chuyên của các trường Đại học”.

   Khi được hỏi bí quyết gì mà riêng năm học 2016-2017, đội tuyển dự thi giải Vật lý trên mạng cấp quốc gia của thầy Hùng ẵm tới 9 giải  trong đó có 01 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 02 giải Khuyến khích, thầy Hùng khiêm tốn: “Có gì đâu, thành tích ấy là của các em học sinh đấy chứ”.  Thầy Hùng nói chả có bí quyết gì, nhưng nhìn vào những thành tích đáng nể của đội tuyển Vật lý THCS qua các năm học mới thấy sự quyết tâm và cố gắng của cả thầy và trò. Có lẽ điều quan trọng nhất của một người thầy là biết gieo vào lòng trò niềm yêu thích và đam mê môn học,  một môn học nhiều học sinh rất ngại học vừa khô khan khô vừa khó, nhưng với tinh thần tận tụy, miệt mài của thầy, những khả năng tiềm ẩn nơi trò đã được đánh thức.

   Thầy Hùng chia sẻ: Đối với người giáo viên, việc cung cấp kiến thức cơ bản là quan trọng nhất, có kiến thức cơ bản thì học sinh mới hiểu bản chất vấn đề và có khả năng vận dụng. Vẫn là một tiết dạy môn Vật lý nhưng mỗi bài dạy với thầy Hùng và với học sinh đều có những điều mới mẻ… tất cả trải qua một quá trình tự mày mò, tự rút kinh nghiệm, làm lạ bài dễ và biến bài khó thành quen thuộc để học sinh hào hứng học tập. Kể cả cái cách đưa bài tập thầy Hùng cũng hết sức trăn trở sao cho học sinh có cách tiếp cận nhanh nhất và đúng nhất, từ việc vận dụng giải các bài tập từ dễ đến khó, rồi cái cách đưa ra một loạt các dạng bài mô tả kỹ năng, bài tập minh họa rồi tiến tới giải các bài thi… đòi hỏi sự công phu tìm tòi, nghiên cứu, nhiều đêm thầy thức đến hai, ba giờ sáng để nghiên cứu, tự học và đọc tài liệu.

   Khi được hỏi về người thầy dạy môn Vật lý của mình, một học trò tâm sự: “Đối với đội tuyển Vật lý, thầy Hùng dạy chúng em tự mình tìm ra cách giải quyết vấn đề, thầy giáo không làm thay làm hộ, luôn luôn chỉ là người hướng dẫn, giúp đỡ khi gặp những vấn đề mới, hóc búa. Chính vì cách dạy của thầy mà chúng em nhớ bài lâu hơn, biết cách vượt qua các “ Chướng ngại vật- tức những bài khó” để chinh phục chúng”.

   Mỗi giờ lên lớp đối dạy đội tuyển là một giờ tư duy, quan sát, thường xuyên đánh giá so sánh, động viên, khích lệ tinh thần, đánh thức tố chất trong mỗi học sinh. Với phương châm dạy chắc cơ bản rồi mới nâng cao; thông qua những bài luyện cụ thể để dạy phư­ơng pháp t­ư duy;  dạy kiểu dạng bài có quy luật trước, loại bài có tính đơn lẻ, đặc biệt sau…mà đội tuyển Vật lý của thầy Đặng Quốc Hùng nhiều năm gặt hái được những thành công nhất định. Trong 5 năm trở lại đây đã có 34 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý, năm nào trong kỳ thi cấp huyện và cấp tỉnh đội tuyển Vật lý của thầy Hùng cũng mang lại vẻ vang cho nhà trường.

  Không phụ công người thầy tận tụy, gieo hạt ắt có ngày thu hoạch, chỉ tính riêng đội tuyển lớp 9 năm học 2016-2017, trong kỳ thi chọn HSG môn Vật lý và giải Vật lý trên mạng internet, thầy Hùng có tới 51 lượt học sinh đạt giải, trong đó có  22 lượt HSG huyện ( 9 giải nhất, 9 giải nhì, 4 khuyến khích) ; có 20 giải tỉnh ( 3 nhất, 4 nhì, 6 ba, 6 KK), lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức thi giải Vật lý trên mạng internet, thầy Hùng có 10 học sinh tham gia thì có tới 9 em đạt giải. Điều đáng nói, trong các đội tuyển tham gia thi cấp tỉnh và quốc gia có 4 học sinh lớp 8 tham dự kỳ thi.  Đặc biệt hơn, học sinh đạt giải Nhất huyện, giải Nhất tỉnh, đạt Huy chương vàng giải Vật lý trên mạng cấp Quốc gia là một học sinh đang học lớp 8, đồng thời cũng là học sinh có điểm số cao nhất của tỉnh Phú Thọ trong kỳ thi cấp quốc gia.

   Điều đáng trân trọng toát lên từ người thầy giáo mẫu mực hết lòng tận tâm, tận lực với nghề là tinh thần tích cực đổi mới, tìm tòi sáng tạo trong mỗi bài giảng để vốn kiến thức ấy góp phần chắp cánh cho mỗi ước mơ thêm bay cao bay xa.  Nhiều năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, nhiều lần đạt danh hiệu GVG cấp huyện, cấp tỉnh, là giáo viên cốt cán môn Vật lý của huyện Thanh Ba, năm học 2014-2015, thầy  Hùng từng được bầu chọn là tấm gương tiêu biểu của ngành giáo dục Thanh Ba “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đồng thời vinh dự được Bộ trưởng Bộ giáo dục tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt”.

  Thực hiện lời dạy của Bác, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, đạo đức của người giáo viên, thầy Hùng thực sự là tấm gương sáng, tiêu biểu của ngành giáo dục Thanh Ba trong thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về “ Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  gắn với các nội dung của cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"./.


  Lương Hồng Thanh - Phòng GD&ĐT Thanh Ba


  Thông tin đã đăng