Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

  Trường tiểu học Yển Khê huyện Thanh Ba tưng bừng tổ chức khánh thành thư viện thân thiện do tổ chức Room to Read tài trợ

          Sáng nay, ngày 30 tháng 8 năm 2017, trường tiểu học Yển Khê long trọng tổ chức buổi khánh thành thư viện thân thiện do tổ chức Room to Read tài trợ.

   

   

  Tiết mục trình diễn thời trang mã mầu của các em học sinh trường TH Yển Khê mừng lễ khánh thành thư viện thân thiện

  Tại buổi lễ, nhà trường vinh dự được đón Phó giáo sư-Tiến sỹ Trịnh Hoài Thu- Phó vụ trưởng vụ GDTH- Bộ GDĐT; bà Nguyễn Diệu Nương - Giám đốc quốc gia tổ chức Room to Read , ông Trần Quyết Chiến- Phó giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Tân Sơn trưởng phòng GDTH - Sở GD&ĐT tỉnh , ông Nguyễn Hữu Nhật- UVTV Phó chủ tịch UBND huyện, cùng đông đủ các đồng chí đại diện các ban ngành của Bộ GDĐT, sở GD&ĐT, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên, của 3 Phòng GD&ĐT  Thanh Ba, Cẩm Khê, Tam Nông  gồm 25 trường trong dự án do tổ chức Room to Read tài trợ. 

  Các đồng chí lãnh đạo Bộ GDĐT,tổ chức Room to Read, sở GD&ĐT, sở ngoại vụ, UBND huyện và Phòng GD&ĐT cắt băng khánh thành thư viện thân thiện trường TH Yển Khê

  Tham gia buổi lễ khánh thành có cán bộ quản lý và nhân viên thư viên của 25 trường trong tỉnh được dự án do tổ chức Room to Read tài trợ cùng 23 cán bộ giáo viên, 390 em học sinh, 200 phụ huynh học sinh cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ của địa phương đến dự và chung vui. 

  Phó giáo sư-Tiến sỹ Trịnh Hoài Thu- Phó vụ trưởng vụ GDTH- BGDĐT phát biểu tại buổi lễ.

  Bà Nguyễn Diệu Nương - Giám đốc quốc gia tổ chức Room to Read phát biểu tại buổi lễ.

  Phát biểu tại buổi lễ  Phó giáo sư-Tiến sỹ Trịnh Hoài Thu- Phó vụ trưởng vụ GDTH- Bộ GDĐT nhấn mạnh Room to Read là tổ chức phi chính phủ, hoạt động ở nhiều quốc gia với tôn chỉ "Thế giới thay đổi khi trẻ em được đến trường". Năm 2001, Room to Read đến Việt Nam, ban đầu chỉ giới hạn trong phạm vi tặng sách cho trẻ đọc, rồi sau những dự án thư viện hoặc phòng đọc sách thì những chương trình hỗ trợ giáo dục qui mô và bài bản hơn được thực hiện. Năm 2017, Room to Read có mặt tại tỉnh Phú Thọ và những thư viện thân thiện đã được thiết lập, đưa vào hoạt động, mang đến niềm vui cho thầy và trò các nhà trường. Năm 2017, huyện Thanh Ba được ký thỏa thuận hợp tác với Room to Read và sẽ có 8 thư viện thân thiện được thiết lập. Việc thiết lập thư viện thân thiện tại nhà trường đã đáp ứng nhu cầu, mong muốn của học sinh. Đó là các em có được môi trường đọc sách thân thiện và phù hợp, với không gian đọc sách thoải mái, đủ ánh sáng và đặc biệt là có thể dễ dàng lựa chọn những quyển sách phù hợp với trình độ đọc của mình.

  Tham gia dự án, nhà trường đã được Room to Read cung cấp sách, vật phẩm giáo dục, quản lý và hoạt động thư viện; giám sát, hỗ trợ bảo đảm phát triển thư viện bền vững. Trong đó, Tổ chức sẽ hỗ trợ mỗi học sinh ít nhất 5 cuốn sách trong 3 năm 8 tháng; đồng thời tổ chức tập huấn về thiết lập và quản lý thư viện cho giáo viên. Bên cạnh sự tài trợ của Room to Read, các bậc phụ huynh học sinh đã tham gia ủng hộ để tu sửa, cải tạo phòng học thành phòng thư viện, trang trí phòng thư viện trở thành một không gian tràn đầy ánh sáng và màu sắc, phù hợp và hấp dẫn với học sinh.

  Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc cha mẹ học sinh khi nhà trường được đón nhận sự tài trợ của tổ chức Room to Read, cô hiệu trưởng Phùng Thị Minh Huệ vui mừng chia sẻ từ hôm nay, sau khi thư viện thân thiện trường Tiểu học Yển Khê đã được khánh thành, học sinh được thoải mái và dễ dàng lựa chọn sách vì tất cả các quyển sách đều được đặt trên kệ vừa với tầm tay của các em, sách đã được phân loại theo trình độ đọc dựa vào mã màu, quy trình mượn trả sách đơn giản. Nhà trường đã phân công một nhân viên làm cán bộ thư viện, vì vậy, thư viện sẽ mở cửa tất cả các ngày trong tuần để phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh. Các em có thể mượn sách để đọc tại chỗ hoặc mang về nhà. Không chỉ phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh, thư viện còn mở rộng cửa đón các bậc cha mẹ học sinh đến với thư viện để cha mẹ cùng đọc với con, tiến tới cả gia đình tham gia đọc sách. Hoạt động của thư viện thân thiện sẽ góp phần hình thành thói quen đọc cho học sinh. Đó là học sinh tự nguyện đọc sách, thường xuyên đọc sách và thích thú khi đọc sách.

  Trong yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục hiện nay, Thư viện có vai trò quan trọng để đáp ứng nhu cầu góp phần giáo dục, hình thành một thế hệ những người học năng động, sáng tạo, có khả năng tư duy độc lập, làm tiền đề cho những bước đi vững chắc trong tương lai. Vì vậy, sự có mặt của Thư viện thân thiện tại trường Tiểu học Yển Khê nói riêng và 25 trường tiểu học nói chung trong toàn tỉnh Phú Thọ vừa là niềm vinh dự vừa là điều kiện rất thuận lợi để có thể góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới, thực hiện mục tiêu, chiến lược phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới. Chúng ta tin tưởng rằng, ngày hôm nay là bước khởi đầu tốt đẹp cho quá trình đồng hành, hợp tác của trường Tiểu học Yển Khê với tổ chức Room to Read  hy vọng trong thời gian tới và những năm tiếp theo với việc thực hiện đồng bộ các nguồn lực của nhà tài trợ, sự quan tâm chỉ đạo giúp đỡ của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh, sự cố gắng của thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, trường Tiểu học Yển Khê cũng như 24 trường tiểu học trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động, để Thư viện thật sự là "Trái tim của nhà trường", là mối quan tâm, điểm đến hấp dẫn, lý thú và bổ ích của tất cả mọi người. 

  Các vị đại biểu tham quan thư viện thân thiện của trường TH Yển Khê

   


  Minh Hậu- PGD&ĐT Thanh Ba


  Thông tin đã đăng