Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

  TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN THANH BA- ĐƠN VỊ TIÊU BIỂU TRONG THỰC HIỆN CHỈ THỊ 05-CT/TW

               


   

   

          Trường Tiểu học Thị trấn Thanh Ba được đặt tại khu 10 Thị trấn Thanh Ba - huyện Thanh Ba - tỉnh Phú Thọ. Năm học 2014 - 2015 trường được sáp nhập từ hai trường tiểu học trên địa bàn Thị trấn. Liên tục từ năm học 2008-2009 đến nay nhà trường đạt danh hiệu: Tập thể Lao động xuất sắc, 2 lần được UBND tỉnh tặng bằng khen; năm học 2015-2016 nhà trường được đón nhận Cờ thi đua của UBND Tỉnh Phú Thọ; năm học 2016-2017 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Đặc biệt năm 2017 trường tiểu học đầu tiên của huyện Thanh Ba được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2.

   

            Trong nhiều năm qua, dưới sự điều hành của ban giám hiệu đứng đầu là cô giáo Nguyễn Thị Yến- Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường, tập thể CB,GV,CNV luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhiệm vụ của các cô giáo, thầy giáo rất nặng nề nhưng rất vẻ vang. Muốn làm tròn nhiệm vụ đó thì phải luôn luôn gương mẫu về mọi mặt, không những bồi dưỡng đạo đức cách mạng, lập trường chính trị mà còn phải ra sức đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ” và mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân, đặc biệt là cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, từ đó, các thầy cô giáo, các em học sinh đã không ngừng khắc phục khó khăn, nỗ lực cố gắng, đoàn kết một lòng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Là một trong ba tập thể được Phòng Giáo dục và Đào tạo lựa chọn và chỉ đạo làm điểm thực hiện chỉ thị 05- CT/TW, trong 5 năm gần đây nhất là từ khi thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (nay là Chỉ thị số 05 CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh), trường tiểu học thị trấn Thanh Ba đã xây dựng nhiều mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn và mang lại hiệu quả đóng góp tích cực vào thành tích đạt được của trường tiểu học thị trấn nói riêng và ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Ba nói chung.

             Nhà trường có tổng số 33cán bộ giáo viên, nhân viên là, trong đó có 3 quản lí, 28 giáo viên và 2 nhân viên. 100% cán bộ và giáo viên đạt trình độ chuẩn trở lên, trong đó  có 28 CB,GV có trình độ trên chuẩn .Trường có tổng số 677 em học sinh biên chế trong 20 lớp.

           Chi bộ Đảng có 27 đảng viên, nhiều năm qua chi bộ liên tục đạt: “chi bộ trong sạch, vững mạnh”; “trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Tổ chức Công đoàn có 33 đoàn viên. Công đoàn luôn được công nhận “vững mạnh - xuất sắc”,  đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ thi đua. Chi đoàn thanh niên có 9 đoàn viên, Chi đoàn nhiều năm liên tục đạt Vững mạnh  - xuất sắc. Tổ chức Đội TNTP HCM gồm 8 Chi đội và 12 Sao Nhi đồng. Liên tục nhiều năm đạt vững mạnh - xuất sắc, được Tỉnh đoàn, Trung Ương đoàn tặng bằng khen. Nhà trường là đơn vị dẫn đầu khối giáo dục tiểu học của huyện Thanh Ba trong việc huy động cộng đồng, các tập thể, cá nhân tham gia vào các hoạt động giáo dục, hoạt động tham quan, trải nghiệm thực tế. Trường là đơn vị cùng lúc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng: Dạy học Mô hình trường học mới Việt nam; “Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020” với việc dạy học Tiếng Anh chương trình mới 4 tiết/ tuần; dạy học theo tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục. Nhà trường được Sở GD & ĐT Phú Thọ đánh giá là đơn vị tiêu biểu, có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện thành công các nhiệm vụ được giao. Được UBND huyện tặng giấy khen, Phòng GD&ĐT Thanh Ba tuyên dương điển hình trong các cấp học của huyện.

         

           Trong công tác xây dựng thư viện đạt tiêu chuẩn, thư viện xuất sắc nhà trường luôn là đơn vị dẫn đầu với hệ thống thư viện trung tâm và 20/20 thư viện góc lớp, thư viện ngoài trời với diện tích 100m2. Về chất lượng toàn diện, Tiểu học thị trấn luôn giữ vững vị trí top đầu khối Tiểu học của Thanh Ba trong việc thực hiện các nhiệm vụ năm học, trong công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ, công tác nâng cao chất lượng toàn diện cho học sinh, trong các kỳ giao lưu Olympic các môn học, các kì thi giải Toán, Tiếng Anh trên mạng Internet, thực hiện có hiệu quả các mô hình mới, phương pháp giáo dục mới. Năm học 2016 - 2017 tỷ lệ học sinh năng khiếu tham gia và đạt giải kì thi giải Toán, Tiếng Anh trên mạng INTENET cấp huyện, cấp tỉnh và Quốc gia đứng thứ nhất trong bậc tiểu học của huyện.           Đến thăm trường tiểu học thị trấn, chúng tôi thấy có nhiều đổi mới theo hướng khang trang, xanh – sạch – đẹp. Sự đổi mới đó có phần đóng góp rất lớn của các thầy cô giáo, Hội (Ban đại diện)cha mẹ học sinh và các thế hệ học sinh nhiều năm qua. Với tinh thần luôn tận tụy vì công việc, tất cả hướng tới xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, cô giáo Nguyễn Thị Yến cùng Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động xây dựng nhiều mô hình và vận động cán bộ, giáo viên, học sinh cùng tham gia, như: Nụ cười công sở, Quỹ học bổng “Vì học sinh nghèo vượt khó học tốt”,  phong trào “Xanh hóa trường lớp học”, Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”… mang lại hiệu quả tích cực.      Mô hình “Nụ cười công sở” đã tạo không khí cởi mở, vui vẻ, thân thiện trong nhà trường, giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh luôn có tâm trạng thoải mái, vui vẻ, hứng thú hơn trong giảng dạy và học tập… góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo hiệu quả cao trong giao tiếp ứng xử; thực hiện tốt nếp sống văn minh, lịch sự nơi công sở. Đối với cha mẹ học sinh và khách đến trường liên hệ công tác, họ luôn nhận được môi trường giao tiếp thật thân thiện, thoải mái và hiệu quả giao tiếp ngày càng được nâng cao.            Tiếp đến là mô hình Quỹ học bổng “Vì học sinh nghèo vượt khó học tốt”, quỹ được xây dựng trên tinh thần tương thân, tương ái, hết lòng vì học sinh thân yêu. Theo đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường trích một phần tiền lương hàng tháng để ủng hộ. Đồng thời, trường còn vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn đóng góp ủng hộ tiền mặt, hiện vật: quần áo, sách, vở....  nhiều năm qua, nhà trường đã kịp thời hỗ trợ cho hàng trăm lượt học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập.

          Bên cạnh các mô hình trên, hàng năm, nhà trường tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, thu hút hàng trăm lượt học sinh thuộc các chi đội của trường tham gia. Đặc biệt, vào giữa tháng 5-2017, nhân dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trường đã tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” lần thứ năm. Qua hội thi góp phần giúp các em hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời của Bác, càng yêu quý, kính trọng và càng tự hào hơn về Bác; đồng thời càng quyết tâm thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

           Ban Giám hiệu nhà trường còn phát động phong trào “Xanh hóa trường lớp học”, đây cũng là một việc làm thiết thực để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Có thể nói, hiện nay màu xanh của cỏ cây, hoa lá đã phủ xanh khắp trường, lớp học. Việc làm này đã góp phần tạo cảnh quan môi trường sư phạm “xanh – sạch – đẹp và an toàn” giúp các em an tâm học tập và biết yêu thích lao động, quý trọng thành quả lao động do chính bàn tay của mình tạo ra.

           Có thể khẳng định rằng, thành tích xuất sắc qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) và gần 2 năm thực hiện chỉ thị 05- CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào xã hội hóa giáo dục của trường phát triển mạnh và đạt hiệu quả, được lãnh đạo các cấp đánh giá cao…Những việc làm tuy nhỏ nhưng thiết thực của nhà trường chính là thước đo chuẩn xác ý thức tự nghiên cứu tiếp thu và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào công việc hàng ngày; qua đó cũng chứng minh rằng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải học tập cái gì “to tát”, “cao siêu”, mà mỗi người có thể học một điều nhỏ, đơn giản từ tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh để làm cho mình trở nên tốt đẹp hơn, trong sáng hơn. Đồng thời, tấm gương sáng của tập thể trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba đã, đang và sẽ là nguồn động viên rất lớn, là tấm gương tiêu biểu để các nhà trường nói chung và cán bộ, đảng viên nói riêng học tập những cách làm cụ thể, thiết thực của nhà trường trong nghiên cứu, vận dụng, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào cuộc sống hàng ngày và công việc cụ thể của mỗi tập thể, cá nhân.


  Minh Hậu- PGD&ĐT Thanh Ba


  Thông tin đã đăng