Thứ năm, ngày 27 tháng 6 năm 2019

  ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN THANH BA CHỈ ĐẠO TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO KỲ THI THPT QUỐC GIA NĂM HỌC 2017- 2018, XÉT TỐT NGHIỆP THCS VÀ TUYỂN SINH NĂM HỌC 2018-2019.

                 Ngày 01 tháng 6 năm 2018, UBND huyện Thanh Ba đã tổ chức buổi họp Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018; xét công nhận  tốt nghiệp Trung học cơ sở năm học 2017 – 2018 và tuyển sinh năm học 2018 – 2019. Ban chỉ đạo do ông Nguyễn Hưũ Nhật – UV BTV- PCT Ủy ban nhân dân huyện làm trưởng ban. Ông Hà Trường Sơn - Trưởng phòng GD& ĐT làm phó ban cùng 15 ủy viên thuộc các cơ quan, đơn vị có liên quan trong toàn huyện Thanh Ba.

            Ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện tốt kì thi THPT Quốc gia năm 2018,  xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2017 -2018 và tuyển sinh THCS và THPT năm học 2018 – 2019 đảm bảo nghiêm túc, an toàn và đạt kết quả cao nhất.   

              Đối với kì thi THPT Quốc gia, Thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia, ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25/01/2017 của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được sửa đổi bổ sung một số điều tại Thông tư số 04/2018/TT-BGD&ĐT ngày 28/02/2018 của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo & ĐT  kì thi sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 25 đến 27 tháng 6 năm 2018. Như vậy chỉ còn hơn 20 ngày để các thí sinh ôn luyện kiến thức, củng cố kĩ năng làm bài để hướng tới một mùa thi thắng lơi.

  Từ năm học 2016 -2017, kỳ thi THPT quốc gia đã có nhiều thay đổi với phần lớn môn học được tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm. Năm nay, nội dung thi có đưa thêm khoảng 30% kiến thức của chương trình lớp 11. Ðể kỳ thi đạt kết quả tốt, ngay từ đầu năm, các trường đã có kế hoạch dạy học giảm tải, phân loại học sinh, tổ chức ôn luyện và cho học sinh thi thử để các em làm quen với hình thức thi và rèn luyện cách làm bài nhằm đạt hiệu quả cao  nhất.

  Theo Quyết định thành lập Hội đồng coi thi của Sở Giáo dục và Đào tạo, trên địa bàn huyện có 02 điểm thi THPT quốc gia tại trường THPT Yển Khê và trường THPT Thanh Ba.

              - Điểm thi THPT Yển Khê:

  + Tổng số dự thi: 280 thí sinh (trong đó trường THPT Yển Khê có:  228 thí sinh; Trung tâm GDNN-GDTX Thanh Ba: 48 thí sinh .

             + Số phòng thi: 12

              - Điểm thi: Trường THPT Thanh Ba

  + Tổng số dự thi: 550 thí sinh (trong đó trường THPT Thanh Ba có: 415 thí sinh và 135 thí sinh tự do).

              +  Số phòng thi: 23

              - Về Môn thi và hình thức thi                           

  Ki thi Trung học phổ thông Quốc gia năm học 2017 – 2018 học sinh sẽ thi 03 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại Ngữ và 2 tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội(Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Trong đó: Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; Toán, Ngoại Ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm.

  Đối với xét công nhận tốt nghiệp THCS và tuyển sinh, UBND uyện Thanh Ba xây dựng kế hoạch tổ chức thi, xét tốt nghiệp   năm học 2017-2018 và tuyển sinh năm học 2018-2019 với mục đích: Tăng cường chỉ đạo của các cấp, các ngành trên địa bàn, có sự phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi trong công tác chuẩn bị mọi mặt đảm bảo để các Hội đồng coi thi, Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế;

  Làm tốt công tác tổ chức các kỳ thi, xét tốt nghiệp, tuyển sinh theo đúng tinh thần chỉ đạo của  cấp trên nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra trong công tác giáo duc.

  Về việc Xét công nhận tốt nghiệp THCS

  Toàn huyện có tổng số 22 Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THCS đặt địa điểm tại 22 trường THCS. Tổng số học sinh đủ điều kiện và tham gia dự xét  tốt nghiệp THCS là: 1464 (Trong đó có 10 thí sinh tự do).(

               Đối với việc tuyển sinh đầu cấp năm học 2018 - 2019

               + Đối với tuyển sinh lớp 6 THCS: Thực hiện theo Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Thời gian tiến hành tuyển sinh: từ ngày 01 tháng 6 đến hết ngày 10 tháng 7 năm 2018. Với trường THCS2 Thị trấn Thanh Ba tổ chức xét tuyển kết quả học tập từ học bạ kết hợp với 1 bài kiểm tra đánh giá năng lực học sinh , cần thực hiện nghiêm túc, đảm bảo công bằng, khách quan, đánh giá  lựa chọn đúng đối tượng.

    + Đối với tuyển sinh lớp 10 THCS: Thực hiện phương thức thi tuyển theo văn bản hướng dẫn số 43/HD-SGD&ĐTngày 27/4/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc Hướng dẫn tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông năm học 2018-2019. Năm học này,toàn huyện có 897 học sinh dự thi vào lớp 10; Trong đó chỉ tiêu của trường THPT Thanh Ba là 430 học sinh và trường THPT Yển Khê là 294 em. Học sinh còn có các lựa chọn khác là đăng kí xét tuyển vào trường Cao đẳng cơ điện Phú thọ để vừa học hệ Giáo dục thường xuyên vừa học nghề với chỉ tiêu là 250 học sinh hoặc học tại Trung tâm GDTX huyện.

  Để tổ chức làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt học tập các văn bản về tổ chức các kỳ thi, xét công nhận tốt nghiệp và  tuyển sinh năm  2017. Ban chỉ đạo tổ chức các kỳ thi, xét công nhận tốt nghiệp năm hoc 2017-2018 và tuyển sinh năm hoc 2018-2019 yêu cầu các tô chức tập thể và cá nhân liên quan trên đia bàn huyện Thanh Ba làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để giáo viên, học sinh và nhân dân trong huyện có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về việc tổ chức các kỳ thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh, đảm bảo thực hiện nghiêm túc Quy chế thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo.

  Đặc biệt chú trọng tuyên truyền quán triệt các yêu cầu tổ chức kỳ thi, thông báo kịp thời cho học sinh, phụ huynh học sinh những thông tin cơ bản về các kỳ thi, xét tốt nghiệp năm học 2017-2018 và tuyển sinh năm 2018 - 2019.

  Đến thời điểm này UBND huyện đã có các văn bản Chỉ đạo các nhà trường THPT và THCS trong toàn huyện thực hiện tốt công tác ôn tập, kiểm tra cuối năm; Rà soát, chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, tập trung  tổ chức tốt các kì thi, xét tốt nghiệp đã hoàn tất chu đáo. Các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện thực hiện đầy đủ chương trình các môn học theo đúng kế hoạch và biên chế năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ.

  Việc tổ chức hướng dẫn ôn tập và kiểm tra học kì II, đánh giá xếp loại học sinh cuối năm đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng, khách quan theo đúng quy chế hiện hành. Tổ chức tốt việc ôn tập cho học sinh các lớp cuối cấp và thí sinh tự do. 

  Các nhà trường chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ cho tổ chức các kỳ thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các ban ngành đoàn thể liên quan được phân công phối hợp chặt chẽ để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc lịch làm việc và chế độ báo cáo với Sở GD&ĐT, UBND huyện về kết quả xét tốt nghiệp THCS, thi tốt nghiệp THPT. Chỉ đạo công tác tuyển sinh đầu cấp THCS  theo quy định của ngành.

  Tổ chức tốt việc kiểm tra các kỳ thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh; chủ động ngăn ngừa, chấn chỉnh, xử lý và giải quyết kịp thời những khiếu nại, tố cáo liên quan đến xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh.

  Các ngành có liên quan trên địa bàn huyện theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm phối hợp với Phòng GD&ĐT, các trường THPT đặt địa điểm thi tham gia phục vụ kì thi, xét công nhận tốt nghiệp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo.

                                                                                                                                         Thanh Ba, ngày 04 tháng 6 năm 2018


  Minh Hậu- PGD&ĐT Thanh Ba


  Thông tin đã đăng