Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

  NGƯỜI THẦY- NGƯỜI MẸ HIÈN!

   “ Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo

                    Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền...”

  Lời bài hát ấy đã được bao thế hệ trẻ thơ yêu mến, ca hát mỗi ngày. “ Cô giáo như mẹ hiền” đó chính là mong muốn của các bậc phụ huynh khi gửi con, cháu mình tới trường mầm non học tập.

  Sinh thời Bác Hồ đã từng căn dặn đội ngũ giáo viên mầm non;“Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh chị em giáo viên mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo.”. Đó chính là động lực to lớn để các cô giáo bậc học mầm non phấn đấu học tập, làm theo và đã có bao tấm gương tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ- bậc học đầu tiên vô cùng quan trọng của mỗi cuộc đời con em chúng ta.

  Trải qua hai mươi sáu năm trong nghề nuôi dạy trẻ cô giáo Nguyễn Thị Bích  giáo viên trường mầm non Hoa Hồng- Thị trấn Thanh Ba- huyện Thanh Ba- tỉnh Phú Thọ đã luôn xứng đáng với niềm tin yêu của các bé mầm non và phụ huynh các cháu. Cô là một tấm gương tiêu biểu trong ngành với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ.

  Cô giáo Nguyễn Thị Bích trong giờ kể chuyện

  Sinh ra và lớn lên ở Thanh Ba cả tuổi thơ của cô gắn bó với rừng cọ đồi chè. Tháng 9/ 1990 cô Bích bắt đầu vào nghề với cả tâm huyết và nghị lực của mình cô được giảng dạy  tại trường mẫu giáo xã Đào giã, Khi đó trường chỉ có 4 lớp mẫu giáo, với 4 giáo viên và 1 cô hiệu trưởng. các lớp học khi ấy là nhà tranh vách đất lại riêng lẻ không tập trung, cô được phân công dạy tại lớp mẫu giáo ở đội Nông Cát xã Đào Giã với khoảng 18- 20 cháu, độ tuổi còn lẫn lộn cả 3, 4, 5 tuổi. Cơ sở vật chất còn khó khăn, một lớp học chỉ có 4 chiếc ghế băng, không có bàn, không có bảng, lớp học không có cửa, hàng ngày 4 chiếc ghế phải gửi ở nhà dân, mỗi buổi sáng đến lớp cô giáo và học sinh phải vào nhà dân để mang ghế ra lớp, trang thiết bị đồ dùng dạy học không có gì, hàng ngày giáo viên phải tự làm các đồ dùng cần thiết và gắn lên tấm bìa treo lên cột nhà để dạy. Mỗi tháng được 13.000 đồng tiền lương, địa phương xã khó khăn nên lương không trả kịp thời, có khi 5, 6 tháng mới trả ngoài ra không được hưởng chế độ gì khác như; nghỉ thai sản không có lương nên chỉ nghỉ 2 tháng lại phải đi làm, con còn nhỏ hàng ngày chồng cô phải bế con đến lớp cho con ăn sữa mẹ. Ngày đó phụ huynh cũng chưa quan tâm đến giáo dục mầm non nên các cháu đi học không đều. tròi mưa là các cháu nghỉ học không đến lớp. Việc học tập bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên cũng không được tổ chức. Hàng năm đến ngày 20/ 11 thì xã tổ chức tọa đàm chung với giáo viên cấp I, cấp II..... Đến năm 1996 trường mẫu giáo xã Đào giã sáp nhập với trường mầm non Liên Cơ và lấy tên là trường Màm non Hoa Hồng, khi đó cô được hưởng mức lương 72.000/tháng do xã trả ngoài ra không có chế độ gì khác. Đến năm 2003 được nhà nước quan tâm cho giáo viên đóng bảo hiểm từ năm 1995 thì cô mới được tham gia đóng bảo hiểm. Năm 2012, sau 22 năm giảng dạy, cô Bích được vào biên chế nhà nước. Trong 22 năm với đồng lương nghèo của một cô giáo mầm non ngoài biên chế , hoàn cảnh của cô Bích cũng giống như bao cô giáo lúc bấy giờ thật sự khó khăn, chồng cô không có việc làm ổn định, nuôi hai đứa con ăn học ... có những lúc  gia đình đã bàn với cô nghỉ dạy tìm việc làm khác có thu nhập khá hơn để nuôi con... Cô Bích tâm sự sau bao đêm dài trăn trở có những lúc ý nghĩ ấy cũng chợt lóe lên hay là.... Nhưng sáng ra đến lớp nhìn những ánh mắt trong veo của bầy trẻ thơ những câu hỏi ngây thơ của các con cô lại nén lại những lo toan bộn bề của gia đình và tiếp tục say mê với những giờ lên lớp.

  Những năm đầu công tác khi phương tiện công nghệ thông tin còn lạc hậu...Với giọng nói dịu dàng ấm áp của cô qua những câu chuyện kể cho trẻ nghe được đài truyền thanh huyện Thanh Ba thường xuyên ghi âm lại và phát trên loa phát thanh vào giờ đón trả trẻ được các cháu rất thích. Các cháu mới nhập học còn nhút nhát quấy khóc ..... Nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng thường trực ở cô giáo Bích, nhất là từ sáng sớm đón trẻ tới lớp, đến khi chiều muộn đưa các cháu ra về với bố mẹ, gia đình, khiến phụ huynh đều rất yên tâm khi gửi con em đến lớp. Trải qua nhiều năm nuôi dạy trẻ với nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi từ 3 đến 6 tháng tuổi. và sau này khi trường mầm non Hoa Hồng chỉ nhận trẻ từ 2- 5 tuổi thì ở mỗi độ tuổi của trẻ, cô Bích đều biết cách nắm bắt cá tính của các bé. Ví dụ: Trẻ  3 tuổi, các bé thường rất tinh nghịch, thích làm theo ý  của mình, việc uốn nắn đưa các cháu vào nề nếp rất khó, nhưng cô Bích đã chịu khó học hỏi, tìm tòi, biết ưu điểm của từng bé để động viên, khích lệ, khen ngợi kịp thời, cô thường dùng lời nói ngọt ngào, trìu mến để dỗ dành các bé. Còn đối với các bé 4 tuổi bắt đầu ham mê khám phá cái mới, thích hoạt động sôi nổi, thích được chơi trò chơi tinh nghịch, cô Bích lại tìm những bài giảng mới, học tập kinh nghiệm của trường bạn, trong sách báo, tập san... để áp dụng cho bài giảng của mình. Cô tâm sự: "Làm giáo viên mầm non trước tiên phải yêu nghề, yêu trẻ, phải có cái tâm và trách nhiệm thật lòng, phải tận tụy với công việc không ngại khó không ngại khổ". Cô Bích xác định những kiến thức trong nhà trường chỉ là hành trang ban đầu giúp cô từng bước tiếp cận và giáo dục trẻ nhà trẻ; cô luôn học hỏi những bài dạy của các đồng nghiệp giàu kinh nghiệm đi trước, bởi để trẻ biết nghe lời, yêu mến, gần gũi mình thì cô giáo phải hiểu tâm lý của trẻ để đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi với cá tính của mỗi bé. Suốt bao năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ cô giáo Nguyễn Thị Bích luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì và bền bỉ... Bởi vì trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ... sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng để trẻ noi theo.

   

  Cô Bích đang dạy trẻ tập thể dục

              Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn tổ 5 tuổi, cô giáo Bích luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động như: Hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo các cấp, cô đã đạt được các giải cao ; cô cũng tích cực bồi dưỡng các cháu tham gia các chương trình văn nghệ, các hội thi “ Bé khỏe- Bé thông minh nhanh trí”... đạt nhiều giải nhất, nhì cấp huyện. Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ 5 tuổi thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Đồng thời xây dựng và tổ chức các hoạt động giáo dục ứng dụng  CNTT vào giảng dạy và đạt kết quả cao.Cô Bích được Ban giám hiệu Trường mầm non Hoa Hồng chọn là nòng cốt để nhân diện trong toàn trường về thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục, phát huy vai trò “Lấy trẻ làm trung tâm” cho mọi hoạt động nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất như mạnh dạn, tự tin, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, và hình thành những kỹ năng sống cho trẻ. Chính vì vậy mà các lớp học do cô Bích làm chủ nhiệm nhiều năm liền được nhà trường chọn làm lớp điểm, lớp học thân thiện, học sinh tích cực. Sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã đạt được ghi nhận bằng những kết quả đáng khích lệ, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và đã đạt giải nhì trong hội thi Giáo viên giỏi GDMN cấp tỉnh. 

  Cô Nguyễn Thị Bích cùng trẻ trong giờ vui chơi

   Giáo viên mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Trường mầm non Hoa Hồng có nhiều cô giáo tận tâm với nghề, giỏi nghề, yêu quý trẻ trong đó, cô Nguyễn Thị Bích là một trong những tấm gương tiêu biểu, là cánh chim đầu đàn trong đội ngũ cô nuôi dạy trẻ được các cháu yêu quý và phụ huynh tin tưởng, khen ngợi. Mong rằng ngành Giáo dục sẽ có nhiều cô giáo tận tâm với nghề, yêu quý trẻ, xứng đáng với niềm tin yêu của xã hội như thế chắc chắn rằng sự nghiệp giáo dục mầm non của nước nhà ngày càng yên tâm tin tưởng và phát triển. 

                                                                   Thanh Ba, tháng 11/2016.


  Đỗ Thị Minh Hậu- PGD&ĐT Thanh Ba


  Thông tin đã đăng